Nơi bán giống Nho Hạ Đen (Không Hạt)

Đặc điểm giống Nho Hạ Đen:

Giống Nho Hạ Đen còn gọi là Nho đen không hạt là giống nho thích hợp trồng ở các tỉnh vùng núi nước ta. Đặc biệt là vùng núi phía Bắc, nơi có 3 tháng mùa đông lạnh dưới 18 độ C giống nho này vẫn rất sai quả và cho chất lượng tốt. Trong khi những giống nho khác trong nước thường tập trung chủ yếu ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận thì với giống nho Đen không hạt có thể trồng được ở nhiều nơi. Nho Hạ đen có quả tròn sai quả và có thịt quả dày và không có hạt. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm và khá giòn thơm mát.

qua nho ha den

Quả Nho Hạ Đen

Quả nho Hạ đen to tròn tím thẫm khi ăn có vị ngọt đậm đang được rất nhiều người ưa chuộng. Nho Hạ Đen dễ trồng và nhanh cho ra quả, chất lượng quả hơn hẳn so với các giống nho bản địa. Cây có tuổi thọ cao trên 30 năm cây mới cỗi nên chơi được lâu mới phải thay thế. Nhờ ưu điểm này mà nho Đen không hạt đã được nhân rộng trồng phổ biến tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cây nho Đen không hạt ít sâu bệnh, có khả năng sinh trưởng tốt leo giàn nhanh và nhanh cho thu hoạch. Năng suất cao và giá bán cao hơn hẳn những giống nho khác.

Công dụng của Nho Hạ Đen:

Trong nho Hạ đen có chứa hàm lượng chất xơ cao cùng hàng loạt những chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Nho Hạ đen đang được coi là một thần dược giúp làm đẹp và phòng chống bệnh tật thế hệ mới hiện nay. Khi ăn nho Hạ Đen hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường và chông lại bệnh cảm lạnh. Bên cạnh đó quả nho còn giàu chất chống oxy hóa và các axit béo thiết yếu giúp duy trì một làn da luôn tươi trẻ.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc nho Hạ Đen:

Kĩ thuật trồng:

Chọn giống nho Hạ đen:

Nho Đen không hạt được trồng và nhân giống theo phương pháp giâm cành. Cây giống đủ tiêu chuẩn phải cao từ 15-20cm, khỏe mạnh không sâu bệnh và có đủ bộ rễ.

cay giong nho ha den

Cây Giống Nho Hạ Đen

Thời vụ và mật độ trồng:

Nho Hạ Đen có thể trồng quanh năm nhưng thông thường nên trồng vào các tháng 2-3 hàng năm ở miền bắc và tháng 4-5 ở miền Nam. Trước khi trồng nên làm đất thật kĩ càng và cày bừa để tạo tâng mặt sâu và tạo điều kiện tưới tiêu thuận lợi. Nên để khoảng cách từng cây là 1,5-2m.

Làm đất:

Nho Hạ Đen là cây thân leo rễ chùm nên cần có diện tích lớn để trồng. Hố trồng cần có kích thước tối thiểu là 40x40x40cm cho mỗi gốc nho. Với mỗi hố đào nên trộn với một lượng phân chuồng hoai mục và vôi bột để khử trùng nguồn đất.

Hướng dẫn trồng:

Làm đất xong và cây giống đã chuẩn bị sẵn từ trước. Lúc này tiến hành cắt bầu đất và trồng cây con xuống từng hố đã làm sẵn. Vun đất kín quanh phần gốc rồi lèn chặt. Cây nho Hạ Đen là dạng dây leo nên cần làm giàn trước cho cây bám. Có thể làm cọc để buộc ngọn khỏe nhất vào cho nho leo lên giàn. Khi ngọn chính của cây đã leo cao vượt giàn 30cm bạn tiến hành cắt bỏ thân chính bên dưới để nho ra nhiều cành mới. Mỗi cây nho nên chỉ để lại 3-4 cành cấp 1 để tiện chăm sóc.

Kĩ thuật chăm sóc Nho Hạ Đen:

+ Tưới nước:

Cây nho Hạ Đen cần được bổ sung nước đầy đủ trong thời gian đầu trồng và trong mùa khô. Khi trái lớn sắp chín lượng nước cũng cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển.

Để phòng trừ cỏ dại hiệu quả bạn cần nhổ sạch cỏ dại và phủ quanh gốc rơm rạ hoặc phân xanh. Có thể định kì xới xáo đất sau mỗi trận mưa giúp đất thông thoáng hơn.

vuon trong nho ha den

Vườn Trồng Nho Hạ Đen

+ Cắt tỉa và tạo tán:

Những cành nho to khỏe dài hơn 1m bạn tiến hành cắt ở mắt thứ 6, với những cành nhỏ hơn cắt ở mắt thứ 2 để tạo cành dinh dưỡng cho cây. Cây nho sau khi cắt khoảng 20 ngày thì sẽ bắt đầu cho ra hoa. 1 tháng sau khi ra hoa nho bắt đầu tạo quả. Với mỗi dây bạn chỉ cần để 2-3 chùm là vừa đẹp. Thực hiện tỉa nhỏ loại bỏ những quả dị tật, quả méo để tập trung nuôi những quả còn lại.

+ Kỹ thuật bón phân:

Trong thời gian sinh trưởng tạo tán leo giàn thì cây cần bổ sung phân bón. Bạn nên bón phân NPK (20-20-15) cho cây. Những tháng tiếp theo có thể bổ sung thêm 50g phân NPK hòa vào nước và tưới đều lên quanh gốc nho. Trong khi bón phân bạn tiến hành xới đất phá váng và vùi lấp phân bón. Chú ý các thời điểm sau thu hoạch, thời kì ra hoa đậu trái thì cần bổ sung định kì loại phân này cho nho để cây phát triển tốt.

+ Phòng trừ sâu bệnh hại nho đen:

Do là giống nhập ngoại du nhập vào Việt Nam nên không thể tránh khỏi một số loại sâu bệnh hại như bệnh nấm trắng, bệnh rỉ sắt, bệnh nấm cuống … Bệnh sẽ tấn công vào lá, thân và quả làm giảm chất lượng cũng như năng xuất của nho Hạ Đen.

Để phòng trị bệnh này cần làm sạch thông thoáng đất trồng, nguồn nước tưới phải sạch sẽ và thường xuyên nhổ cỏ dại vun xới đất cho thông thoáng tránh ngập úng. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây theo liều lượng được khuyến cáo để cây phát triển tốt nhất.

Thu hoạch quả:

Sau 15 tháng trồng cây sẽ cho ra những chùm nho to và đẹp. Quả nho được thu hoạch cần chín đều màu. Quả to và mọng nước mỗi chùm nặng khoảng 0,3-0,4kg. Cẩn thận cắt cuống quả và xếp nhẹ nhàng nho trong hộp tránh dập nát. Bảo quản nơi râm mát sẽ giữ nho tươi lâu hơn.

Bài viết liên quan