Ông giám đốc nông dân ở Sơn La phất lên nhờ trồng loại cây ra chùm quả không hạt

Vườn trồng nho Hạ Đen không hạt của ông Vượng (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) đã trở thành điểm tham quan, trải nghiệm của du khách trong và ngoài huyện. Ai tới thăm vườn nho ở thời điểm nho chín đều tấm tắc khen hết lời bởi cây nào cũng nhìn toàn thấy trái…

Đến thăm mô hình trồng nho Hạ Đen của ông Trần Ngọc Vượng, Giám đốc Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Sông Mã (Sơn La), tôi thật sự ấn tượng bởi những chùm nho sai trĩu quả to như viên bi ve.

Mô hình trồng nho Hạ Đen đầu tiên tại huyện Sông Mã

Tại đây, nhiều vị khách ở các bản làng xa xôi của huyện Sông Mã đưa con em đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh bên cạnh những chùm nho đen căng mọng nước. Ông Trần Ngọc Vượng hào hứng giới thiệu vườn nho với du khách tham quan và tôi.

Trồng loại cây cho ra chùm quả không hạt to như viên bi ve, giám đốc thu cả trăm triệu - Ảnh 1.

Vườn nho Hạ Đen của ông Vượng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Tuệ Linh.

Ông Vượng chia sẻ: Sau khi đi tham quan mô hình trồng nho của Công ty Cổ phần Duy Khánh ở xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tôi nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng ở bản Quyết Tiến, xã Nà Nghịu (Sông Mã) thích hợp trồng cây nho Hạ Đen.

Tháng 2 năm 2020, tôi bắt đầu triển khai đầu tư nhà lưới, giàn và tìm hiểu kỹ thuật, kinh nghiệm trồng nho Hạ Đen. Đến tháng 5 năm 2020, tôi nhập 1.000 gốc giống từ Công ty Cổ phần Duy Khánh về trồng.

Trồng loại cây cho ra chùm quả không hạt to như viên bi ve, giám đốc thu cả trăm triệu - Ảnh 2.

Những quả nho Hạ Đen không hạt màu tím, căng mọng và thơm ngon. Ảnh: Tuệ Linh.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, sau 5 tháng chăm sóc, cây nho bắt đầu ra hoa, đậu quả. Đến tháng 12, những chùm nho đầu tiên đã được ông Vượng thu hoạch.

Đến nay, vườn nho Hạ Đen của ông Vượng đã phát triển hơn 2.000 gốc trên diện tích 0,6 ha. Đây là mô hình trồng nho Hạ Đen thành công đầu tiên trên địa bàn huyện Sông Mã.

Trồng loại cây cho ra chùm quả không hạt to như viên bi ve, giám đốc thu cả trăm triệu - Ảnh 3.

Nhiều gia đình đến tham quan, trải nghiệm và mua nho ngay tại vườn nho Hạ Đen của ông Vượng. Ảnh: Tuệ Linh.

Ông Vượng cho biết: Nếu chăm sóc tốt, từ lúc trồng nho Hạ Đen đến khi cho thu hoạch khoảng 6 – 7 tháng. Từ vụ sau trở đi cây sẽ cho năng suất cao. Trung bình mỗi cây cho từ 8 – 12 chùm nho. Mỗi chùm nặng từ 5- 8 lạng. Chu kỳ sinh trưởng của cây kéo dài từ 15 – 20 năm.

Mỗi năm, nho Hạ Đen cho thu hoạch 2 vụ, vào tháng 6 và tháng 12. Mỗi vụ, ông Vượng thu 1,2 tấn quả. Năm 2021, ông Vượng xuất bán được hơn 2 tấn quả ra thị trường, thu được trên 300 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí lãi hơn 100 triệu đồng.

Trồng nho Hạ Đen – hướng đi giúp nông dân nâng cao thu nhập

Đến nay, vườn nho Hạ Đen của ông Vượng cho thu hoạch vụ thứ 3. Dự kiến trong tháng 6 này sẽ cho thu 1,5 tấn quả. Không chỉ giúp nâng cao thu nhập cho gia đình, ông Vượng còn tạo việc làm và đóng BHXH cho 4 lao động địa phương với mức lương ổn định.

Trồng loại cây cho ra chùm quả không hạt to như viên bi ve, giám đốc thu cả trăm triệu - Ảnh 4.

Những chùm nho Hạ Đen sai trĩu quả đang bước vào vụ thu hoạch. Ảnh: Tuệ Linh.

Đầu ra sản phẩm, ông Vượng bán cho hệ thống siêu thị ở Hà Nội với giá 160 nghìn đồng/kg; bán cho khách hàng quen trên địa bàn huyện và du khách đến tham quan, trải nghiệm tại vườn với giá 180 nghìn đồng/kg.

Tiết lộ kỹ thuật trồng nho Hạ Đen với Dân Việt, ông Vượng cho hay: Nho Hạ Đen phù hợp với khí hậu nắng, nóng, ẩm và sức đề kháng tốt. Trước khi trồng tiến hành làm luống và đào hố với kích thước 40×40 cm. Cây cách cây từ 70 – 80cm; hàng cách hàng 2,6 – 3m. Trước khi trồng cần bón phân chuồng ủ hoai mục và lấp đất  khoảng 15 ngày.

Theo ông Vượng, khâu quan trọng nhất trong trồng nho Hạ Đen là phải thường xuyên theo dõi và chăm sóc cây. Thực hiện cắt tỉa và cung cấp nước tưới ẩm vừa đủ cho cây, bởi cây nho Hạ rất cần độ ẩm. Tuy nhiên, nếu để ẩm quá cũng không tốt cho cây.

Trồng loại cây cho ra chùm quả không hạt to như viên bi ve, giám đốc thu cả trăm triệu - Ảnh 5.

Ông Vượng cắt tỉa những cành nhánh để cung cấp chất dinh dưỡng cho những cành khoẻ. Ảnh: Tuệ Linh.

Hiện nay, vườn nho của ông Vượng đã được cấp chứng nhận VietGAP. Để cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng, ông Vượng đầu từ nhà lưới để tránh côn trùng gây bệnh cho cây, không phải phun thuốc BVTV. Sử dụng phân chuồng hữu cơ bón cho cây và chế phẩm sinh học làm từ nước ớt, tỏi, sả để phòng trừ sâu bệnh.

Bên canh đó, để giữ ẩm cho đất, ông Vượng trồng thêm cây lạc và sử dụng màng phủ nilon che lối đi ngăn cách giữa các hàng để hạn chế cỏ dại phát triển, tăng nhiệt độ cho cây và thuận tiện cho việc đi lại, chăm sóc cây.

Trồng loại cây cho ra chùm quả không hạt to như viên bi ve, giám đốc thu cả trăm triệu - Ảnh 6.

Nho Hạ Đen phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Sông Mã. Ảnh: Tuệ Linh.

Ông Vượng khẳng định: Tính trên một đơn vị diện tích, giá trị cây nho Hạ Đen cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn những cây trồng khác. 1 kg quả có giá dao động từ 150 nghìn – 180 nghìn đồng. 0,6 ha nho Hạ Đen cho thu nhập gần 400 triệu đồng. Nếu người dân có nhu cầu trồng, tôi sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật và kinh nghiệm trồng; đồng thời cam kết bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Ông Vượng cho biết thêm: Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá cao, tuy nhiên cây nho Hạ Đen có chu kỳ sinh trưởng lên đến cả chục năm nên từ vụ thứ 3, 4 trở đi cây sẽ cho thu lãi. Sau đó, hiệu quả kinh tế ngày càng cao.

Trồng loại cây cho ra chùm quả không hạt to như viên bi ve, giám đốc thu cả trăm triệu - Ảnh 7.

Để có giống nho Hạ Đen cung cấp cho người dân có nhu cầu, sau khi thu hoạch xong, ông Vượng thực hiện giâm hom để nhân giống. Ảnh: Tuệ Linh.

Thành công ban đầu từ mô hình trồng nho Hạ Đen của ông Vượng, có thể khẳng định giống cây này phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở huyện Sông Mã.

Với giá trị kinh tế đem lại trên một đơn vị diện tích, cây nho Hạ Đen hứa hẹn sẽ là một trong những hướng đi giúp người dân nâng cao thu nhập. Qua đó, góp phần giúp cấp uỷ, chính quyền địa phương hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Bài viết liên quan